top of page

Mysite Group

Public·36 members

Mai Vàng Nở Sớm - Bí Quyết Để Hoa Không Nở Quá Tết

Hoa mai tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, hoa mai được gọi là Apricot Flowers. Ngoài ra, cây mai còn có tên khác là cây hoàng mai, với tên khoa học là Ochna integerrima. Cây thuộc họ Mai (Ochnaceae) và rất được yêu thích vào dịp Tết Nguyên Đán Việt Nam, đặc biệt ở miền Nam.

Tại Việt Nam nguồn bán mai vàng tết giá sỉ phân bố chủ yếu tại các khu rừng thuộc dãy Trường Sơn, Đồng bằng sông Cửu Long, và các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Ở các vùng cao nguyên cũng có một số lượng ít cây sinh sống.

Nguồn gốc hoa mai

Hoa mai có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cây mai đã xuất hiện tại Trung Quốc khoảng hơn 3000 năm trước. Theo ghi chép của Phí Cung Ấn đời Minh trong sách “Trân hương bảo ngự,” Đắc Kỷ thích ngắm hoa mai trong giá lạnh, và Trụ vương thường đội tuyết cùng ngắm hoa. Từ thời xa xưa, người Trung Quốc vốn yêu thích hoa mai, xem nó là một trong “Tuế hàn tam hữu” cùng với Tùng và Cúc. Hoa mai còn được xem là quốc hoa của Trung Quốc.

Tên của hoa mai từ thời bấy giờ được đặt theo đặc điểm của hoa, như “Yên chi mai” chỉ loài hoa mai có màu đỏ hồng, “Thủy tiên mai” là loại hoa mai 6 cánh tròn giống như hoa thủy tiên, “Lục ngạc mai” tức loài mai có đài hoa màu xanh đậm. Theo tư liệu cũ, hoa mai của Trung Quốc được phân thành 4 loại chính: Bạch mai, Thanh mai, Hồng mai và Mặc mai.

Ban đầu, hoa mai xuất xứ từ cây hoang dại, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới, có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Khi được chăm sóc cẩn thận, hoa nở rất đẹp và cây có tuổi thọ cao. Đặc điểm rụng lá vào cuối mùa đông và nở hoa đầu mùa xuân khiến cây mai thường được trồng làm cây cảnh chơi Tết Nguyên Đán ở Việt Nam và các nước Á Châu.


Hoa mai có ý nghĩa gì?

Hoa mai là một loài hoa quý mang nhiều tầng ý nghĩa. Nếu miền Bắc có hoa đào, thì hoa mai là biểu tượng của miền Nam. Hình ảnh hoa mai mang lại những điều tốt lành, giàu sang, phú quý. Để những cánh mai nở rộ khi xuân đến, cây mai phải trải qua mùa đông khắc nghiệt. Do đó, cây mai tượng trưng cho sự mạnh mẽ, kiên cường, cổ vũ con người vượt qua khó khăn để đạt được thành quả tốt đẹp.

Hoa mai còn tượng trưng cho sự cao thượng, quyền quý. Cây hoa mai thường xuất hiện trong các bức tranh “hoa khai phú quý” và thuộc một trong bốn loại cây tứ quý là “tùng, cúc, trúc, mai”. Hoa mai cùng với muôn loài hoa khác khoe sắc vào mỗi dịp Tết, mang ý nghĩa báo hiệu năm cũ đã qua, năm mới lại đến. Hoa mai vàng tượng trưng cho hy vọng, may mắn và phát lộc, do đó hầu hết các gia đình đều chuẩn bị một nhánh mai hay chậu mai xinh đẹp để trang trí trong nhà.

Dù bận rộn với công việc chuẩn bị Tết, mọi người vẫn dành thời gian để chọn những chậu mai đẹp. Ý nghĩa hoa mai ngày Tết đã trở thành một giá trị tinh thần to lớn cho mỗi gia đình. Theo quan niệm dân gian, cây mai nở càng nhiều cánh thì tài lộc, phú quý càng nhiều. Đặc biệt, nếu cây mai nở toàn hoa 7 cánh thì sẽ đem lại ý nghĩa “đạt cát đại lợi”.

Hoa mai vàng còn thể hiện sự đoàn kết, niềm vui, hạnh phúc và tình yêu thương. Ý nghĩa của hoa mai ngày Tết giúp mọi người thêm thân thiết, gắn bó. Ngoài mai vàng, hoa mai trắng cũng mang lại ý nghĩa tượng trưng riêng. Hoa mai trắng biểu tượng cho người quân tử, khí thế, sự kiên cường và tâm hồn cao thượng, tinh khiết.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về giá mai giảo cà mau

Hoa mai vàng không chỉ là biểu tượng truyền thống mà còn là niềm tự hào của nhiều gia đình miền Nam trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, tình trạng hoa nở sớm, rụng nụ đã từ lâu là nỗi lo của người trồng và người yêu hoa. Để khắc phục vấn đề này, dưới đây là một số kinh nghiệm cần lưu ý khi chăm sóc cây mai vàng:

Kiểm soát môi trường:

Tránh ánh sáng mạnh và nhiệt độ cao bằng cách che chắn hoặc đặt cây ở nơi mát mẻ.

Đảm bảo độ ẩm cho cây bằng cách không tưới nước quá nhiều, đặc biệt là trong những ngày gần Tết.

Bón phân hợp lý:

Sử dụng phân kali vào những tháng cuối năm để giúp cây tổng hợp dưỡng chất nuôi hoa và ngăn ngừa tình trạng rụng nụ.

Lảy lá đúng kỳ:

Thực hiện việc lảy lá cho cây vào khoảng thời gian từ 14-15 tháng Chạp đến 18-20 tháng Chạp, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và giống cây.

Những biện pháp này có thể giúp bạn duy trì vẻ đẹp của cây mai vàng đến đúng dịp Tết mà không lo lắng về tình trạng hoa nở sớm hay rụng nụ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi giống cây và điều kiện chăm sóc vuon mai vang dep nhat viet nam có thể đòi hỏi những điều chỉnh cụ thể khác nhau để đạt được kết quả tốt nhất.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
bottom of page